Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon

Diễn Đàn của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Nguyễn Trãi Saigon
 
IndexIndex  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Keywords
lang cong quan HUNG huyen thanh nghe phung trai thang nguyen mien nhung nguoi sinh Ngày nghia thuy tien Thầy ngoc pham viet PHAT rang cuoc
Latest topics
December 2016
MonTueWedThuFriSatSun
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
CalendarCalendar
Affiliates
free forum

Affiliates
free forum


Share | 
 

 Món ăn " Chim cút chiên ...... RÒN "

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Long A
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: Món ăn " Chim cút chiên ...... RÒN "   Sun Mar 25, 2012 11:34 pm

Món ăn “ xa xỉ “ .
 
Món
này phải đọc là “ chim cút chiên  …. R … r  …. R …  Ròn “  . Vâng ! đọc
chiên ròn là nghe đã rộn rã , là âm vang tiếng nhai kêu ròn rã và khi
đến phần xương là nhai rau ráu , kêu rôm rốp  . Có người nói  “ ăn bằng
đầu “  nhưng tôi thì cho là khi “ thưởng thức “ món ăn là ;  đầu tiên
phải ăn bằng mắt , nhìn nó bắt mắt là đã thấy “ ngon “  zồi  , dù nhiều
khi mình xơi món trông cách trình bày là nhỏ cả dãi mà khi nếm thử là đã
vội hét “ Chả ra gì  ! “ . Kế là ăn phải có cả tai nữa chứ  , cắn miếng
bánh đa nướng , hay bánh phồng tôm , hay khúc bánh mì nóng  ( bắc kỳ kỳ
: bánh tây ) nhai nghe rau ráu , ròn rã  là món ăn đã có điểm rồi  . Ăn
bằng mũi  , món chưa dọn lên mà cái mùi nó đã  làm  mình  hắt xì liên
tiếp  , cái mũi cứ thế mà hỉnh lên  dù là mũi  ……. tẹt !  Ăn bằng tay ,
xơi chân gà hay cái giò heo mà dùng đũa , dùng  muỗng dùng nĩa thì quả
là  “ giết chết đời  tôi “  ,  thò mấy ngón tay cầm cái giò heo đưa lên
mồm , mút một phát  ; ngọt lừ  , làm tê cái đầu lưỡi , xong là …  vén
cái môi , há to cái mồm , ngoạm một miếng  .  Chạm phải cái gân , hai
tay nắm cái giò giựt giựt  ra khỏi hàm răng  , ngon hết đời  .  Đấy !
Đừng tưởng  “ ĂN “ là chỉ quẳng vào mồm  rồi nhai , rồi nuốt  . Ăn như
thế  là phụ bạc giời  đất   , chả thế mà nhân gian  đã  xếp hạng  cái “
ăn “ là đệ nhất khoái  .
Vòng vo “thập  nhị  sứ quân “ thế  cũng tạm  đủ zồiiiiiiiiii , bây giờ  mời bà con cô bác xơi món   “ Chim cút chiên RÒN “  .
Ra
chợ mua vài vỉ chim cút ; đông người  thì mua  1 con , ít người  thì
mua vài vỉ  ( sic )  ; mỗi vỉ đa số là có 6 con  . Mua vỉ chim cút mà
gốc đề  ở Canada nó ngon hơn vỉ của California nhà mình .  Mang về rửa
sạch  ; giời ơi ! biết zồi ! khổ lắm ! nói mãi !  Ấy ! coi thì  như đùa 
, nhưng nhiều người nào biết  “ rửa sạch “ là như thế  nào đâu  ?  .
Đây này :
Mang 
“ chim “ ra khỏi  vỉ , ngâm trong nước lạnh , thấy chỗ nào còn tí lông
là nó nổi lều phều đen đen  , vặt lại đi , nhất là hai bên nách chim á  .
Kỳ cọ  tắm rửa cho chim thật sạch , lấy cái  kéo thẻo béng cái phao câu
đi ; chả quí báu gì đâu ; phao câu chim nó bé tì tị mà chả ngon như
phao câu gà phao câu vịt , mà lại có  …. mùi !     nên vứt đi là thượng
sách . Cho chim vào cái chậu nhỏ  , rồi đổ muối vào mà bóp  ….. chim ! 
bóp đi bóp  lại  cho  bớt hôi lông   . Trong lúc đó thổi nồi nước sôi ,
khi sôi , bỏ chim vào , cứ cho nó ngập hết chim , vớt  ngay  ra cho vào
rổ  . Chim bây giờ  thì cái da  hơi  tái tái  , nếu thích thì để  nguyên
con , chỉ lấy bề  bản con dao đè bẹp chim cho nó phẳng ( chốc nữa chiên
cho đẹp và  dễ )  còn muốn thì dùng kéo cắt chim làm đôi , mỗi bên có
một  cánh , một đùi .  Xem lại xem , nếu chim còn cái phổi hay tim hay 
…. phèo  thì rứt ra mà  bỏ đi   , không thôi chim khi  chiên nó hôi lắm 
.
Rửa ráy xong  .
Bây giờ mang chim ra ướp    .
 Xả
bầm  ; nhiều nhiều một chút ; tỏi bầm  ít hay nhiều tùy hỉ  ,  muối ,
tiêu , bột ngọt , không muốn dùng bột ngọt thì dùng  bột niêm mua ở chợ
Việt ( có hình ông đầu bếp á )  thoa lên chim ( thoa  thôi chứ không xoa
nhá  , lúc nãy bóp đủ rồi ) . Xếp chim từng lớp mà thoa  ,  lật chim
lên , úp chim xuống mà thoa cả hai mặt  . Sau đó cho chút xì dầu  lên
trên và cuối  cùng   sang  nhà hàng xóm xin hai cái chung rượu vodka  mà
rưới đều lên chim  . Không cứ là chim cút mà là đa số thịt rừng  : heo
rừng , nai , thỏ  ….. nên cho một hay hai chung rượu cho  “ bán “ cái
mùi hoang sơ rừng rú  . Ông Tây bà đầm thì nấu thịt thỏ là nấu với “ gụ
vang “ và Mít nhà mình cũng bèn bắt chước cho có vẻ “ văn minh “ là cũng
đổ rượu đổ bia để  tưởng là giống tây   cho nó oai , có biết đâu là
thịt rừng là phải cho tí đó vào cho mất mùi Tarzan  thôi !  .
Ah !
nhớ đừng cho đường hay mật ong vào   để ướp chim nhá  . Kỵ  ! Kỵ thế
thôi  . Có lẽ đường mà ướp thịt rừng thì nó lờ lợ  mất cái “ ngọt “
nguyên thủy của  thịt dã thú  .
Ướp  iếc tinh tươm  , cho vào tủ
lạnh ít nhất 12 tiếng đồng hồ  , cho nó se  se trên mặt cái món mình
ướp  . Muốn ăn thì phải tập tính kiên nhẫn  và cho cái bụng lưng lửng 
đoi đói , nên khi đớp mới thấy  NGON ! Một trong các bí quyết làm món ăn
ngon  .
Khi đã cho  chim ngủ một giấc  dài với  các đồ gia vị ,
mình mang ra chiên  . Ai muốn xơi chim còn ươn ướt  , và bóng lóang  mỡ
như các tiệm tàu thì xin đừng đọc  tiếp  và đổ cái thau chim ướp vào
thùng rác  đi cho khỏi nhọc công chiên ròn !
Còn ai muốn dùng chim cút chiên ròn ròn dù hơi khô khô  thì xin mời cứ  tiếp tục  .
Đổ
dầu ( dầu olive ….. cho tốt ) ít nhất  lưng nửa nồi  ,  “deep fry  “
mà   ,  hà tiện dầu  thì đừng làm  và  …… treo  mõm . Lửa to  khi nào
 dầu sôi là bắt đầu thả chim vào  . Khi nào được nửa đường trước khi
chín ; hay là thấy chim bắt đầu vàng hơi hơi thôi , là vớt ngay ra rổ
cho mỡ dầu róc xuống hết  . Cái này là quan trọng á  , khi chiên sơ sơ
như vầy  là bao nhiêu chất nước trong con chim nó bay hơi hết , khi nằm
trên rổ là dầu mỡ và nước đó vì nóng mà bốc hơi một phần , một phần là
chảy xuống cái đĩa hứng kê dưới rổ  . Chim như thế là “ khô “   . Trong
khi chờ chim khô , vớt ngay mấy cái gia vị như xả , tỏi trong nồi ra cho
sạch  dầu , hay là cẩn thận hơn thì lược dầu trong nồi đó qua cái lược
để  thành dầu sạch , còn sang hơn nữa thì đổ dầu mới  ; cái này dành cho
nhà giàu ; mình thì kẹo được cái gì đỡ cái nấy  . Và nhân lúc này đi
làm  xà lách  .
Hành tây xắt mỏng thành khoanh , xà lách rửa sạch ,
cắt cà chua thành khoanh ( nhớ bỏ cái hột đi )   có xà lách xoong nữa
thì nhất  , xếp lên đĩa  trông sao cho giống ngai vàng chờ chim khi xong
là cho chim  lên ngôi  , đẹp mắt  . Dùng giấm màu nâu , cho tí đường (
xà lách thôi mà )  và cho tí xì dầu , nhỏ vài giọt dầu ăn ,rắc  ít  tiêu
,  khi nào sắp ăn thì chan cái nước này lên đĩa rau xà lách  . Voila` .
Bây
giờ quay lại bếp , đun dầu sôi lên , lửa to vừa vừa , và thả chim trở
lại “ vạc dầu “  .  Khi nào chim  bắt đầu vàng ngậy lên là vớt ra và
tiễn đưa chim lên ngai vàng đã dọn sẵn  . Lý do chiên hai lần  là :
 - 
Lần thứ nhất để cho chim khô ,  hay bất  cứ món nào muốn chiên cho dòn ,
thì phải làm cho khô trước đã  , còn nước  bên trong  thịt là không
thể  ròn  . Tại sao nhà hàng thì họ chiên một lần  . Dễ thôi ,  nhà hàng
;  họ có cái chảo to như hồ tắm , khi dùng dầu chiên , họ đổ cả vài
thùng  phuy dầu  vào chảo , bếp ga của họ nổi lửa thật to , thật nóng ,
lửa đùng đùng thế đó thì có bỏ con bò vào nó cũng khô thịt ngay , không
ròn mới là lạ  . Mình thì “  eo hẹp “ nên đành  thu xếp  “ khéo co “
cho  được việc  .
- Lần thứ nhì  là để cho chim chin vàng  , ăn sống đau bụng bỏ sừ , thịt chim chứ có phải cá su sì đâu  .
Khi
ăn , chim ròn như thế này là mình có quyền nhai  tất , xương xẩu gì 
là  cứ  vỡ tan dưới  răng  . Nghe cũng đủ sướng !  Món chim này nên chơi
với bia hay tí rượu vang  , vang nào cũng được , đừng có mà làm ra vẻ
phải là vang trắng cho cá cho tôm , vang đỏ cho thịt đỏ   hay ngược lại ,
chỉ là khéo vẽ  cho thiên hạ khen mình là dân  …….. TÂY  !
Tây đui thì có !
Hoàn thành món “ Chim cút chiên ròn  “  .
Hẹn món khác  .
 
 Quoành lại chèn  thêm ít   giòng này :

Thể  nào cũng có kẻ  thắc mắc  “ Sao đông khách  thì chỉ mua 1 con “ Dạ
thưa ! An nam mình có câu “ Ăn trông nồi , ngồi trông hướng  “ nên khi
thấy có 1 con chim chỏng gọng trên bàn  , bố ai dám thò đũa ,  chỉ nghía
thôi  . Xơi hương xơi hoa thôi mà !  Chả nhẽ mỗi người mút chim một tí
lấy thảo à  !  Khi khách về là mình lôi ra  …… chén !
 Lãi to !
 
- Bỏ vào đây chuyện  hơi ( hơi hơi ) có liên quan đến món này  :
Số
là voi có ông anh dạng họ dạng hàng  , cũng 6 bó rưỡi  , ngày vợ ổng
mới bỏ cuộc chơi  ( đi  chơi xa , miền chin suối ) ông í vật vã than
khóc như ri , thiếu điều nhảy xuống mồ cùng vợ  “ Đừng bỏ anh  ….. một mình  ….. đường về nghĩa trang  ….. lênh đênh … 
“   ( sic ! ) Chả được bao lâu  rồi “  vết thương đau “ cũng nguôi
ngoai , ổng bèn về Việt Nam “ sắm “ ngay cô vợ mới ( new house ! ) . Nói
phải tội , chứ cái bà vợ mới cũng chả còn đôi mươi nữa , nhưng qua hình
( đương nhiên )  cũng còn “ tươi mát “ lắm các cụ ạ  . Thế rồi chả hiểu
“ sự cố “ gì xảy ra mà ông anh phone ( điện ) ngay về đây cho voi  với
 lời “ nhắn “ sau :
“ Chú mày ra ông lang tây quen , xin cho tao vài viên “ tăng cường sinh lực “ ---- Vi   ….  a cá ra cá rô gì ấy ! ---- “
Xời ơi ! voi ức quá choảng lại :

Này bố ! Thằng này nếu cần thì đích thân đi xin cho đây dùng , chứ ai
lại đi xin cho  …… người khác xài hả bố !  Đây  nhỡ có ngu thì cũng để 
dành cho thiên hạ  một tí ngu  chứ  , dành hết sao được  “ .
Bố
kia nhảy lên đùng đùng và quay về Mỹ  ( hẳn là sợ ở VN thuốc dỏm ) đi
thẳng tới phòng mạch lang tây và xin toa đi  mua vài viên  . Vài ngày
phone lại cho voi  và :
“  Tao dùng dao cạo ( dao lam ) cắt thuốc
làm đôi , cứa mẹ nó vào tay chảy cả lít  máu này  , mày có cái đồ cắt
thuốc không cho tao  ……. mượn “  . Mình đưa cho ;  chứ chả cho mượn . Ai
ngờ “ làm phúc phải tội “ nên ngay sau đó  :
“ Chú mày ! tao cắt thuốc làm tư mà cái đó nó làm viên thuốc vụn mẹ ra rồi ! “
Chả
là thuốc thì đắt, bố í tiếc hùi hụi và choảng voi một trận nên thân  ,
thay vì cắt đôi , bố nhà mình cưa làm bốn , nát vụn ra là phải .  Nghe
ổng than ,  voi “ thương tình “ bèn chỉ mánh :
“ Này bố ơi ! bố
tìm viên  thuốc  khác  ; mà cùng cỡ  to hay nhỏ như viên “ tăng cường “ á
, rồi bố liếm cho thuốc hết , thí dụ như liếm 120 phát ,  thuốc hết ,
thì  khi bố muốn “ tăng cường “ là bố chỉ cần lôi cái viên cứu mạng đó
ra bố liếm 30 phát  ( ¼ mà ! )  là xong ! “
Mẹ ôi  ! Voi chỉ xong là cuốn vó chạy tóe phở  , ở lại để  bố ấy nện cho  thì có mà không  sứt đầu là cũng mẻ trán . Chả dại !
Voi
nghe người Hoa ( Tàu ) nói “ Ăn gì bổ nấy “  nên phải đi “ ngâm cứu”
mãi mới ra được cái  món “ Chim “ này . Hi vọng ổng và những ai  có cùng
“ sự cố “  như ông anh họ hàng của voi  theo bài này mà làm thử  .
 
May ra  ! Vâng  biết đâu may ra …… ( hihihihi )
Chứ
cái kiểu mua thuốc  “ tăng cường sinh lực “ rồi cắt rồi  …. LIẾM  thuốc
thế kia , nó nhiêu khê  lắm  , và cũng vì thế mà voi chưa tìm ra hào
nào để mua chim về làm , thế nên  chả có ảnh đâu mà dán lên .  Cho khất
nhá  .
 
Voi ( CLL ) giữa thu 2011  .
Về Đầu Trang Go down
 
Món ăn " Chim cút chiên ...... RÒN "
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon  :: ĐỀ TÀI :: Văn Hóa, Nghệ Thuật :: Văn-
Chuyển đến