Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon

Diễn Đàn của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học Nguyễn Trãi Saigon
 
IndexIndex  PortalPortal  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Keywords
phung lang quan nguyen rang tien Ngày ngoc cuoc thang nhung nghe PHAT nguoi huyen pham HUNG mien nghia thuy sinh viet Thầy thanh trai cong
Latest topics
March 2017
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
CalendarCalendar
Affiliates
free forum

Affiliates
free forum


Share | 
 

 Đĩa mì gói .... sang trọng !

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Long A
Khách viếng thăm



Bài gửiTiêu đề: Đĩa mì gói .... sang trọng !   Sun Mar 25, 2012 11:50 pm

Đĩa mì gói sang trọng  .
Vật liệu :
 -  Gói mì   65 xu  ( tiệm Việt  )
-   Lạp xưởng  3 đô  6 thỏi  ( tiệm Việt  )
-   Hành  xanh ( 1 đô 3 bó ,  tiệm Việt )
-  Hành  tây  ( 37 xu 1 củ , tiệm Việt )
Mì 
gói dùng 1 lần , hành  xanh chơi được 9 lần ,  hành tây  được 4 lần .
Lạp xưởng dùng 1 thỏi cho 1 lần , vị chi 6 lần là ít  .
-   Đĩa sứ trắng   1 đô Mỹ  ( Tiệm One Dollar )
-   Đĩa nhựa   50 xu  ( 1  đô  2 cái ,  Tiệm One Dollar )
-  Bát  sứ   1 đô  ( Tiệm One Dollar )
-  Thìa    25 xu  ( 1 đô 4 cáiTiệm One Dollar  )
-  Đũa     65 xu  (  tiệm Việt được 4 đôi  )
Bộ …….. bát đĩa chí ít dùng  được hai năm  .
Tính đổ đồng , mỗi lần tốn khoảng 1 dollar  rưỡi   . Rẻ chán  !
Cách  hoàn thành đĩa mì trông  vừa  ngon mắt vừa xong một bữa   :
-   Cắt lạp xưởng thành khoanh mỏng  , cho vào microwave 1 phút  .
-  
Dùng nước âm ấm bỏ mì ( chỉ mì thôi )  vào  , 10 phút  , mì chưa chin
chỉ hơi hơi mềm  , vớt ra rổ cho róc nước ,  xé bọc bột gia vị  trong
gói mì ( có thể hai hay 3 gói  : bột nêm , mỡ …. )  lấy một nửa các thứ
đó  trộn vào mì, để ra đĩa sứ trắng .  Một nửa các gói gia vị đổ vào bát
, cho chút nước gần đầy bát , bỏ vào microwave  ( lò  … vi  ba )  2
phút rưỡi  ,  mang ra  cho chút hành xanh xắt nhỏ   cho.. thơm , Đây là
bát nước  “ suýt “  , rắc tí tiêu cho ngọt  . Hành tây xắt mỏng , xếp
hành tây lạp xưởng lên trên đĩa mì  .
Cho vào microwave đúng 1
phút 45 giây  ( nếu microwave cỡ 800 to 1000 watt , còn nếu hơn thì cứ
100 watt hơn , bớt 10 giây ! )  .
Mang ra  . Hành tây vừa còn dòn vừa hăng hăng vừa ngòn ngọt  .
Xếp theo hình đính kèm  và 
Đĩa mì gói  thành  …. công !
Sang  thì cho ít rau xà xách , ít húng quế , ít ngò  xếp chung quanh bát nước suýt  .
Nếu
có “ mời  “ thêm một khách nữa  thì  tiền  …… chủ hậu …… khách , mình 
mời khách cốc nước  đợi cho mình xơi xong ,  ra rửa chén đĩa và làm lại
như cũ rồi đệ lên mời  khách , sợ tốn nước thì ra sau nhà tìm miếng giẻ
 rách , lau sơ các bát đĩa , thìa, đũa   . Hôm ấy là tốn khoảng ba đô Mỹ
cho cả chủ và khách  . Thịnh soạn ra phết  đấy chứ  !
Hint ( thêm cái mánh ) :
Nếu
hôm nào rủng rỉnh có  thêm xu kêu lèng kèng trong túi thì có thể thêm
tí thịt lợn ba rọi  luộc kèm với lạp xưởng trên đĩa mì gói ,  cho nó “
sang trọng , quí phái “  .
Khi  luộc thịt  lợn ba rọi  ( ba chỉ )  phải biết cách luộc cho ngon nhá  .
Rửa
thịt cho sạch , cạo sạch da không còn lông lợn nữa  , xát  ít muối cho
khỏi hôi mùi lợn ….. xề !  Dùng nước sôi dội qua đi cho miếng thịt sạch
sẽ đẹp đẽ  và mát mẻ  .  Bắc nồi nước lên bếp ( be bé thôi ; có 1 phần
mười lạng thịt thôi mà ;   khi sôi  thả miếng thịt lợn vào và sang hàng
xóm trộm ( chôm) ít bột ngọt hiệu Vị hương tố  . Có người sẽ có “ dị ứng
“  với MSG  ( bột ngọt  --- mì chính ! ) nhưng thật ra đa số  là chỉ
vì  nghe thiên hạ nói nên sợ bóng sợ vía  mà thành “ tự kỷ ám thị “ ,
chứ số người bị dị ứng với cái này không có là  bao nhiêu , hơn nữa có
tí tì tị thì chả  sao đâu  . Bột ngọt làm cho da và lớp mỡ của thịt nó
trong ( không đùng đục )  và khi thái mỏng lúc  ăn là hihi  sần sật ,
ngon vô cùng tận  .
Khách sẽ khoan khoái , mà mình cũng giữ trọn : Nhân , nghĩa , lễ  , trí ,  tín  .
Ngũ thường đấy  !
Nhân : thương khách ( bạn ) .
Nghĩa  với bạn với bè  ( khách thì hẳn phải là bạn rồi )
Lễ 
: thì tiền …… chủ , hậu khách là đúng nghĩa với “ giáo điều “ của ông “
vạn thế biểu sư “  họ  Khổng của  nước láng giềng ( mẻ ) với Đại cồ
Việt  ta .
Trí : Giồi ôi ! Không trí sao được , khi mà cứ mì gói
là tương nước sôi vào và chin là ăn , xơi mãi như thế thì “ oải chè đậu “
mà lại  chán phèo . Phải có “ chí “  mới nghĩ ra bữa ăn sang  trọng và
quí phái như thế này này  . Ngộ ….. biến tùng  …. quyền “  thế mới gọi
là  “ quyền biến “  . Chả trí là gì  !
Tín : MỜI  khách ; theo An
nam ta thì được mời , có nghĩa là được Ăn , được UỐNG , cốc nước lã là
uống đấy  , đĩa mì  là ăn đấy  .  Chả tín thì là cái gì hở thế  …. gian
 ?
Tóm lại, thời  này ,  đào đâu để mua được “ ngũ thường “ với
giá bèo như thế , tốn 3 đô Mỹ ( hay là khoảng hơn 70 nghìn tiền cụ hồ ! )
mà có được danh hiệu ngũ thường  , chả là  hời lắm sao  ?  
Xong chuyện mì gói sang cả  .
Tái
bút : Hôm nay chả còn 1 xèng dính túi nên chỉ có cục lạp xưởng  từ năm
kia sót lại trong tủ  mang ra dùng đỡ   . Hôm nào khấm khá ,  voi mời
quí vị  xơi đĩa mì gói có đủ lạp xưởng với thịt lợn ba rọi lên trên rồi
chộp cái ảnh trình làng  .
 
Voi ( CLL) tàn thu 2011  .
Về Đầu Trang Go down
 
Đĩa mì gói .... sang trọng !
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Trung Học Nguyễn Trãi Saigon  :: ĐỀ TÀI :: Văn Hóa, Nghệ Thuật :: Văn-
Chuyển đến